NEW ZEALAND - Quốc gia đứng đầu ngành bò sữa thế giới
Nhắc đến New Zealand là chúng ta liên tưởng đến vùng đất nguyên sơ, trong lành bậc nhất thế giới. Ai cũng biết đây là quốc gia có hệ sinh thái tự nhiên tuyệt vời, nổi tiếng với ngành công nghiệp sữa. New Zealand còn được coi là xứ sở của những nàng bò sữa. Quốc gia này cũng được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống nhất thế giới.
New Zealand là một đảo quốc nằm ở tây nam của Thái Bình Dương gồm hai đảo lớn là Bắc, Nam và một số đảo nhỏ. Do vị trí địa lý bị biệt lập trong 80 triệu năm đã góp phần làm cho hệ sinh vật nơi đây đa dạng phong phú hình thành các loài động vật, thực vật và nấm. Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây khí hậu hải dương ôn hòa và khí hậu ôn đới, nhiệt độ thấp luôn dao động từ 10 °C ở phía Nam đến 16 °C ở phía Bắc, vào mùa hè nhiệt độ cao nhất chỉ vào khoảng 25oC. Nơi có nền kinh tế thị trường phát triển hiện đại và thịnh vượng.
Chăn nuôi bò sữa ở New Zealand bắt đầu năm 1814 do nhà truyền giáo Samuel Marsden giới thiệu giống bò sữa đầu tiên (bò Shorthorns) đến New Zealand. Trong những ngày đầu cuộc xâm lược của người châu Âu rất khó khăn nhưng ngành chăn nuôi bò sữa vẫn luôn phát triển từ đó đến nay. Điểm đặc biệt là sữa chủ yếu là xuất khẩu ra thị trường bên ngoài chiếm đến 95%, tiêu dùng cho thị trường trong nước chiếm 5%. Trên thị trường toàn cầu, sữa và các sản phẩm sữa của New Zealand chiếm trên 34% thị trường, là nước xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa đứng đầu thế giới. New Image được thành lập vào năm 1984 với kinh nghiệm trên 32 năm nghiên cứu sữa non, là công ty tiên phong trong nghiên cứu và sản xuất sữa non. Chiếm lĩnh trên 80% thị trường xuất khẩu sữa non của New Zealand. Các trang trại ở New Zealand đều đạt chất lượng cao nhờ đó mà bò cho chất lượng sữa tốt cũng như lượng sữa rất lớn.
Thức ăn:
New Zealand là một đảo quốc nằm ở tây nam của Thái Bình Dương gồm hai đảo lớn là Bắc, Nam và một số đảo nhỏ. Do vị trí địa lý bị biệt lập trong 80 triệu năm đã góp phần làm cho hệ sinh vật nơi đây đa dạng phong phú hình thành các loài động vật, thực vật và nấm. Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây khí hậu hải dương ôn hòa và khí hậu ôn đới, nhiệt độ thấp luôn dao động từ 10 °C ở phía Nam đến 16 °C ở phía Bắc, vào mùa hè nhiệt độ cao nhất chỉ vào khoảng 25oC. Nơi có nền kinh tế thị trường phát triển hiện đại và thịnh vượng.
Chăn nuôi bò sữa ở New Zealand bắt đầu năm 1814 do nhà truyền giáo Samuel Marsden giới thiệu giống bò sữa đầu tiên (bò Shorthorns) đến New Zealand. Trong những ngày đầu cuộc xâm lược của người châu Âu rất khó khăn nhưng ngành chăn nuôi bò sữa vẫn luôn phát triển từ đó đến nay. Điểm đặc biệt là sữa chủ yếu là xuất khẩu ra thị trường bên ngoài chiếm đến 95%, tiêu dùng cho thị trường trong nước chiếm 5%. Trên thị trường toàn cầu, sữa và các sản phẩm sữa của New Zealand chiếm trên 34% thị trường, là nước xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa đứng đầu thế giới. New Image được thành lập vào năm 1984 với kinh nghiệm trên 32 năm nghiên cứu sữa non, là công ty tiên phong trong nghiên cứu và sản xuất sữa non. Chiếm lĩnh trên 80% thị trường xuất khẩu sữa non của New Zealand. Các trang trại ở New Zealand đều đạt chất lượng cao nhờ đó mà bò cho chất lượng sữa tốt cũng như lượng sữa rất lớn.
Đồng cỏ:
Những đồng cỏ tự nhiên xanh mướt, không phân bón, không thuốc trừ sâu, thuốc hóa học. Nhờ có khí hậu ôn hòa mưa nhiều nên cỏ luôn xanh tốt. Bò không cần phải ăn thức ăn tinh, ngoại trừ mùa đông lạnh nhiệt độ thấp cỏ chậm phát triển nên cần bổ sung cỏ khô hoặc cỏ ủ chua nhưng chất lượng dinh dưỡng sữa vẫn được đảm bảo năng suất trung bình là 19 lít / 1 con trên 1 ngày. Toàn bộ công việc như làm đất, gieo hạt, bón phân, cắt cỏ, làm cỏ khô, cắt cỏ để làm ủ chua, phơi, đảo, thu gom, vận chuyển và đóng gói đều được làm bằng máy. Nước thải và phân bò ở khu vắt sữa được dồn qua máy lọc rồi nghiền nát mọi thứ bơm theo đường ống thẳng ra từng lô cỏ hoàn toàn tự động, cực kỳ hiệu quả và tiết kiệm.
Đàn bò và hệ thống chăn thả hiệu quả:
Bò sữa ở New Zealand chủ yếu được nuôi ở phía Bắc, nơi đây chiếm 81% trang trại bò sữa cả nước, và 1/3 tổng số trang trại nằm ở Waikato phía Nam Auckland.
Khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển và được áp dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với ngành chăn nuôi bò sữa, yếu tố tự nhiên có tác động rất lớn đến chất lượng sữa thu hoạch. Càng tự nhiên, chất lượng sữa càng tốt.
New Zealand có khí hậu ôn đới hải dương, nhiệt độ trung bình từ 7 độ C đến 16 độ C, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè cũng chỉ 25 độ C. Đây là khí hậu lý tưởng giúp phát triển đồng cỏ quanh năm xanh tươi cung cấp thức ăn hoàn hảo cho đàn bò. Bò ở New Zealand được chăn thả hoàn toàn trên đồng cỏ tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp, không hormone tăng trưởng, không chất kích thích…điều mà ít quốc gia làm được.
Nước uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến số lượng và chất lượng sữa của bò. 90% sữa là nước, vì vậy bò cần được cho uống nước sạch và mát để bò uống nhiều nước và tạo ra nhiều sữa hơn.
Bò được sống trong môi trường yên tĩnh, thoải mái nhờ đó bò cho sữa với sản lượng lớn và chất lượng cao. Mỗi con bò đều có không gian riêng để đi lại vận động thoải mái. Nơi ở luôn được vệ sinh sạch sẽ và dùng rơm lót giữ cho bò luôn khô và sạch, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây viêm nhiễm đầu vú.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa điều kiện tự nhiên, phương pháp chăn nuôi, hệ thống vắt sữa, chăm sóc đàn bò… đã tạo nên môi trường sống gần như hoàn hảo cho đàn bò cũng như đảm bảo vệ sinh trong quá trình thu hoạch và chế biến sữa.
Chuồng trại:
Bò sống trong môi trường yên tĩnh, thoải mái nhờ đó cho sản lượng sữa cao. Mỗi con bò đều có một vùng không gian đủ rộng để đi lại, vận động, kết hợp vật liệu lót chuồng tốt dùng rơm lót chuồng giữ cho bò khô sạch, giảm thiểu các yếu tố gây viêm nhiễm bầu vú.
Thức ăn:
Luôn được cung cấp đầy đủ, với chất lượng tốt. Bò không thể cho nhiều sữa, chất lượng sữa không tốt khi chỉ cho bò ăn rơm lúa. Máng ăn uống được cọ sạch sẽ hằng ngày, giữ khô ráo, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm, men
Nước:
90% thành phần của sữa là nước vì thế nước uống của bò có ảnh hưởng lớn đến sản lượng sữa. Bò luôn được cung cấp đủ nước sạch. Theo tính toán bò sẽ cần ít nhất 3 lít nước để tạo nên một lít sữa, đồng nghĩa những con bò cao sản sẽ cần hơn 150 lít nước hàng ngày. Bò thích uống nước sạch và mát, thậm chí chúng còn nhạy cảm với chất lượng nước hơn con người.
Lấy sữa:
Tất cả bò đều cho sữa trong 2 tháng từ tháng 7 – tháng 9 vì thế hạn chế rã đông giữ lại chất dinh dưỡng kháng thể có lợi trong sữa. Trước khi cho vắt sữa, nước được phun nước dạng sương kích thích bò cho sữa nhiều hơn. Công nhân phun nước rửa các núm vú, chụp núm cao su vào núm vú bò. Máy sẽ tự động vắt, nhả ra khi hết sữa. Sữa được bơm tự động vào bồn chứa và chuyển đến công ty, máy in tự động in số lượng sữa đã hút. Hệ thống luôn tự động báo số lượng sữa về trung tâm nhà máy nên quản lý nhà máy rất thuận tiện.
Khu chế biến quy mô lớn:
Tháp sấy sữa cao, các thùng chứa sữa tươi cực lớn. Nhà máy vô cùng hiện đại, tiến tiến và hoàn toàn tự động trong các khâu chế biến, đóng gói. Luôn có một đội ngũ các nhà nghiên cứu kiểm tra chất lượng sữa trước khi chuyển qua khâu kế tiếp. Sản xuất theo công nghệ tiên tiến đạt chuẩn quốc tế GMP.
Với kim ngạch xuất khẩu sữa đạt 13,2 tỷ NZD năm 2015, tạo công ăn việc làm cho 48.240 lao động, ngành công nghiệp sữa đóng vai trò là ngành thu được nhiều lợi nhuận nhất của New Zealand đang ngày có triển vọng tươi sáng hướng tới phát triển trên toàn cầu. Việc phát triển các trang trại chính là một phần quan trọng trong sự phát triển của ngành sữa nơi đây tạo ra dòng sữa mát lành thơm ngon bổ dưỡng cho sức khỏe con người.